วันอังคารที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558

อาหารไทย ที่ง่ายๆ และมีประโยชน์ต่อร่างกาย

             ด้วยประเทศไทยเป็นประเทศที่ปลูกข้าวมากเป็นหลัก และมีหลายหลายพันธ์ มีท้ังข้าวเหนียวและข้าวสวย ข้าวที่ปลูกก็จะมีมากเช่นกัน ดังนั้้น อาหารที่มีส่วนมากแล้วก็มักที่จะทานกับข้าวและก็มีที่จะนำข้าวมาทำเป็นแป้ง เป็นเส้นก๋วยเตี๋ยว เส้นขนมจีน เส้นหมี่ และอีกหลากหลาย แต่อาหารที่ขึ้นชื่อนั้น ก็น่าจะเป็นาหารที่คนต่างชาตินิยมนนั้น ก็จะมีผัดไทย ซึ่งก็จะทำเป็นเส้น ก็แล้วแต่ประเภทอาหาร ถึงแม้ประเทศไทยจะเป็นประเทศที่มีการปลูกข้าวมากและเพื่อการส่งออก แต่ทั้งนี้ แม้จะเป็นข้าวที่มีคุณภาพก็ตามที แต่ก็ยังมีอีกหลายประเทศที่ส่งออก ไม่ว่าจะเป็นเวียตนาม กัมพูชา อินโดนีเซีย เป็นต้น แต่กระนั้นการแข่งขัน ก็เกิดเพราะว่าแม้คุณภาพข้าวที่ดี ขึ้นชื่อกว่า แต่ราคานั้นก็จะต้องแพงตามไปด้วย อย่างข้าวหอมมะลิ ก็ยังเคยมีปัญหากับประเทศสหรัฐอเมริกา กับพันธ์ข้าวหอมมะลิ ที่ประเทศอเมริกา นำเข้าไปปลูกที่ประเทศของตัวเอง โดยนำพ่อ แม่ พันธ์ มาจากประเทศไทย แต่ก็ไปจดสิทธิบัตรเป็นของตัวเอง ถึงแมัจะมีการฟ้องร้อง ก็ไม่เป็นผล เพราะประเทศไทยไม่ได้จดนั่นเอง แต่กระนั้น ก็คงไม่ซีเรียส เพราะว่าทั้งโลก ย่อมรู้ดี ว่าอะไรคือความจริง มาคุยกันต่อเรื่อง อาหารที่ว่าง่ายและนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศให้ความนิยม ก็มีอยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็น ผัดไทย  โดยที่ผัดไทยนั้น การปรับปรึวรสชาติ และการปรุงเครื่องแต่ละที่ก็ไม่เหมือนกัน แล้วแต่ร้านแล้วแต่พื้นที่ เพราะอาหารไม่มีสูตรที่ตายตัว แล้วแต่ว่าจะใส่อะไรลงไป ทุกวันนี้ จะไปทานอะไร ต้องถามราคาใหห้แน่นอน เพราะว่าทุกวันนี้ วัตถุดิบที่ใส่เข้าไปเพื่อให้ออกรสชาดนั้น ก็ฒีมากมาย ไม่ว่าจะเป็นกุ้งมังกร ที่เรียกว่า กุ้งลอปสเตอร์ เมื่อใส่เข้าไป ก็ตกจานนึง หลายร้อยหรือไปร่วมพันเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นราดหน้าที่เราเคยคิดว่าไม่เท่าไหร่ แต่พอใส่พวกของทะเลที่มีราคาแพงเข้าไป ตกจานละหลายร้อย บางทีอาจจะถึงหลักพันเลยทีเดียว อาหารทุกวันนี้ เขาคิดให้แตกต่าง และแปลกเป็นจุดขาย ที่จะดึงดูครั้งหรือหลายครั้งที่เขาเรียกว่าอาหารสิ้นคิด ก็คือลูกค้าเข้าร้านเท่านั้นเองเพียงแต่จะขายได้นานมั้ยนั้น ก็ต้องขึ้นอยู่ที่ภาวะของเศรษกิจด้วยเป็นหลัก ถึงกระนั้นถ้าขายราคาทึ่ถูกและอร่อยนั้น ก็จะอยู่ยาว
                                                                         
               อาหารที่คนไทยมักคุ้นและแนะนำ จนบางครั้งหรืออาจจะหลายครั้ง คนไม่สั่งว่าผัดกระเพรา ราดข้าว แต่ว่าสั่งเป็น อาหารสิ้นคิด นั่นก็จะเป็นกะเพราราดข้าว เพิ่มไข่หรือไม่เพิ่มก็แล้วแต่เลยทีเดียว
กระเพรานั้นเป็นพืชที่หาได้ง่าย ปลูกริมรั้ว ก็กินได้ทั้งปีแล้ว จะมีรสชาดเผ็ดนิดๆ เป็นสมุนไพร สรรพคุณขับลม แก้ปวดท้อง หาง่าย ทำให้เข้ากับอาหารไทยได้ดีทีเดียว เป็นมาตรฐานที่ดีอย่างที่บอกว่าเวลาที่เรานั้นไป เที่ยวประเทศไหน เราต้องรู้จักการปรับตัว ต้องทานอาหารและอยู่อย่างประทศนั้นให้ได้ จะเป็นการเข้าถึงอารยะธรรม และประเพณีของประเทศนั้นด้วย เพราะว่าถ้าเราอยากกินอย่างที่เรากินนั้น เรายังมีโอกาสอีกมาก อาหารพื้นๆและง่ายๆที่คนไทยเรานั้น มักจะสั่งทานและมีอยู่อย่างมากมายก็คือ กระเพรา ราดหน้า ไข่ดาว ไข่เจียว คะน้าหมูกรอบ หมูธรรมดา ข้าวผัด ปู กุ้ง ผัดผัก เป็นต้น อาหารทั่วๆไปก็มีทั้ง ของหวาน อาหารคาวกันอยู่แล้ว แต่ถ้าเปรียบเทียบกันแล้ว อาหารไททยนั้น มักจะทำมาจากวัสดุดิบ ธรรมชาติมากกว่า ถึงแม้อาหารบางส่วที่มาจากแป้งหมักบ้างก็จะเป็นหนมจีน ชื่อนั้นก็บอกแล้วว่าขนมจีน แต่ว่าเมื่อมีการปรับปรุงให้เข้าไปกับรสชาดอาหารของไทย ไม่ว่าจะมีปริมาณผักใส่หมู กุ้ง ซึ่งขนาดนั้นก็แล้วแต่ว่าใครจะเอาไปทำให้ออกมารสชาดแบบไหน แต่กระนั้นหลักๆ ก็เป็นหนมจีน นั่นเอง อาหารไทยที่อิ่มท้อง ราคาสบายกระเป๋า อาหารคาวก็ส่วนใหญ่ที่คนเขานิยมกันก็น่าจะเป็น ผัดกระเพราราดข้าว ไม่ว่าจะเป็น หมู เนื้อ ไก่ ปลา ตามด้วยไข่ดาว ไข่เจียว แล้วก็มี ราดหน้า หมูสะเต๊ะ ข้าวผัด ข้าดราดแกง เป็นต้น เพราะอาหารจานด่วน มีมากมายหลากหลาย ครั้งต่อไปจะเสนอต่อไป ตามด้วยของหวาน ที่ส่วนมากด้วยความหวานที่หวานแบบสุดๆ ไม่ว่าจะเป็น ทองหยิบ ทองหยอด ข้าวเหนียวที่มีทั้งทุเรียน มะม่วง ที่มีตามฤดูกาล นั่นก็เป็นของหวานที่จะมักจะนิยมรับประทานหลังอาหารหลักอาหารไทยที่ขึ้นชื่ออีกหลายอย่างท่เมื่อก่อนนั้น ชาวต่างประเทศต่างก้รู้จักกันดีก็เป็น ต้มยำกุ้ง ซึ่งมกจะติดปากคนทั่วไป แต่มาวันนี้ ก็เห็นจะเป็น มัสมั่น ที่ขึ้นชื่อที่เวลาทานกับข้าวสวยร้อนๆ ก็อร่อยเป็นอย่างมากเลย แต่พื้นๆ ที่ขาดไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นชนชั้นไหน นั่นก็จะเป็นอาหารหลักของภาคอีสาน ก็จะเป็น ส้มตำ ซึ่งดั้งเดิม ของแท้ก็จะเป็น ตำปู ปลาร้า แต่ทุกวันนี้มีมากมายให้เลือกไม่ว่าจะเป็น ปู ปลาร้า ทะเล  แม้แต่ผลไม้ ที่นำมาตำรวมกัน แต่ที่จะใส่ให้มีรสชาดนั้นก็จะเป็น ปลาร้า ซึ่งเแป็นส่วนผสมหลัก
                                                                       
                    อาหารไทยนั้น มีมากมายหลากหลายเพียงแต่ว่า คนส่วนมากบางครั้งคิดว่าอาหารแพงถึงจะอร่อย แต่ก็ไม่แน่นอน เสมอไป เพราะว่าอาหารที่ถูก และอุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ ก็มีมากมาย
เพียงแต่เรานั้น รู้ที่จะเลือกรับประทาน อาหารเสริมลดน้ำหนัก อีกทางเลือกที่เรานั้นสามารถดูแลตัวเอง เพีงอย่าไปยึดติดก็เท่านั้น อาหารยิ่งมีคุณค่าอยู่ที่ว่าเรานั้น ทานกับใครมากกว่า ไทยนั้นก็มีอาหารที่หาง่ายแบบสำเร็จนั้น ก็มีมากมายตามร้านสะดวกซื้อที่คุ้นเคยันดี และมีอยู่แทบทุกหัวระแหง ก็จะเป็น 7-11 ( เซเว่น อิเลฟเว่น ) ติดปากคนไทย แต่ที่แน่นอน ก็น่าจะเป็น ชั่วลูกหลานกันเลยทีเดียว อาหารไทยนั้น
ถ้าเลือกดีๆ ก็น่าจะมีคุณค่าเป็นอย่างมาก อย่างพริกที่คนโบราณให้ทานก้านพริกด้วยก็เพราะว่า  ก้านพริกมีสรรพคุณ แก้ท้องเสีย ส่วนขิง ข่า ก็ช่วยในการขับลม มะนาวก็มากด้วยวิตามิน ซึ่งปัจจุบัน ก็จะเห็นมี
การนำน้ำมะนาวเทียมมาใช้กันเป็นอย่างมาก ให้รสชาด แต่ความหอมก็ต่างกันเป็นอย่างมาก ธรรมชาติ ของคุ่าทางอาหาร เราไม่ต้องคิดอะไรมากเพียงแค่รู้ว่า เขายกให้ประเทศไทยนั้น เป็นคลังอาหารโลกได้
เพียงเท่านี้ เราก็จะได้รู้แล้วว่า ประเทศไทยนั้น ยังอุดมสมบูรณ์ มากแค่ไหน เรียกมาแต่ครั้งโบราณว่า อู่ข้าว อู่น้ำ หรือที่เรียกว่า ทรัพย์ในดิน สินในน้ำ ก็มีอยู่อย่างมากมาย ถึงกระนั้น สิ่งที่อยากให้คงอยู่นั้นก็จะเป็นเรื่องของน้ำใจ ที่นับวันจะจางหาย เพราะเราคิดว่า ไม่มีเวลา นั่นเอง ปัจจุบันก็จะอ้างว่า มัวแต่ทำงาน ข้างบ้านยังไม่รู้จักกันเลย ทั้งที่อยู่ติดกันมาเป็นสิบๆปี ซึ่งเมื่อก่อนนั้น ก็จะเป็น ข้าวปลาถ้าไม่มียังขอกันกินได้เลยอยากให้คนไทย มีซึ่งน้ำใจ อย่าไปยึดติดกับคุณค่าวัฒนธรรมต่างประเทศที่คิดว่าดี เพราะว่าสิ่งที่ดีนั้น บรรพบุรุษ ของเราได้คิดไว้ให้เราแล้ว ควรรักษาไว้ให้คงอยู่ตลอดไป ฝากด้วยนะคะ ด้วยรอยยิ้มที่มีคู่กันมาโดยก่อนนั้น คนไทยนั้น ก็จะเป็นยิ้มสยาม แต่เดี๋ยวนี้ เรื่องดีๆ เหล่านี้เริ่มจะจางหายไปแล้ว