1. กะหล่ำปลี 2 ถ้วยตวง หั่นแบบพอดีคำ กะหล่ำปลีนั้นมีประโยชน์มากมายเลยนะคะ แต่ว่าก็มีส่วนที่เป็นพิษ เพราะถ้าทานมากก็จะทำให้มีปัญหาเรื่องต่อมไทรอยด์ได้ และควรระวังยาฆ่าแมลงด้วย เพราะกะหล่ำติด 1 ใน 5 ของผักที่มีสารปนเปื้อนมากที่สุดด้วย และประเทศไทยก็ติดอันดับ 1 ใน 3 ของโลกที่สั่งซื้อ สารกำจัดแมลงและย่าฆ่าแมลงที่มากที่สุดด้วยนะคะ ก่อนนำไปประกอบอาหารหรือรับประทาน ควรจะปอกและลอกเปลือกออกแล้วล้างด้วยน้ำสะอาด และแช่ในน้ำเกลือประมาณ 10 นาทีนะคะ ประโยชน์ก็มีอยู่มากมาย ที่เห็นๆ ก็คงเป็นกรดทาร์ทาริก ( Tartaric acid ) ที่เป้นตัวช่วยขัดขวาสงและยับยั้ง ไม่ให้แป้งและน้ำตาลเป็นไขมันได้ เป็นตัวช่วยลดคอเรสเตอรอลและน้ำหนักได้ด้วย บำรุงผิว ลำไส้ แก้อาการจุึกเสียด แก้เจ็บคอ ฯลฯ 2. ไชเท้า 1 ถ้วยตวง ประโยชน์ช่วยฟื้นฟูและบำรุงผิว ช่วยลดน้ำตาลในเลือด ช่วยแก้ท้องผูกต้นเหตุของริดสีดวงทวาร ฯลฯ 3. ถั่วแขก 1 ถ้วยตวง สรพคุณล้นเหลือ กับโรคเลือด บำรุงม้าม ยับยั้งการชราได้ด้วยนะคะ ลฯล 4. เห็ดหูหนูขาว 1 ดอก ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอในร่างกาย แก้มือเท้าเย็น ลฯล 5.น้ำสะอาด 1 ถ้วยตวง น้ำในกรุงเทพ บอกว่าสะอาดสามารถทานได้เลย แต่ ตจว น่าจะมีตัวกรองน้ำ หรือไม่ก้น่าจะเป็นน้ำที่สะอาด อย่างโพลาริส ก็ได้ 6. น้ำพริก แกงส้มแบบสำเร็จ มีขายตามตลาดสดทั่วไป หรือมินิมาร์เก็ต มีวางขายกันอยู่มากมายหลายเจ้า สัก 2 ช้อนโต๊ะ 7. น้ำมะนาว 4 ถึง 5 ช้อนโต๊ะ 8.กุ้งสด ( เกษตร ) 12 ตัว 9.น้ำตาลโตนด 1.5 ช้อนโต๊ะ 10. ซีอิ๊วขาว 4 ถึง 5 ช้อนโต๊ะ 11. น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ 12. พระเอกของเรา ขิงสด หั่นแฉลบเล็กๆ 3 ถึง 4 ช้อนโต๊ะ ประโยชน์มากมาย รักษาปวดหัวไมเกรน ลดความอยากของผู้ที่ติดยา ลดริ้วรอยชะลอริ้วรอย ลฯล 13. เกลือ 3 ถึง 4 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ 1. เอาผักทุกชนิดทำความสะอาดโดยการล้างผ่านน้ำเกลือ แต่ถ้าให้ดีก็ควรล้างแล้วแช่เกลือสัก 10 นาที แล้วจึงนำมาล้างออกอีกสาม สี่ น้ำ เพื่อลดความเค็ม 2. ล้างเห็ดหูหนูขาวให้สะอาด แล้วแช่น้ำให้ท่วม ดอกบานเต็มที่แล้วก็ตัดแบบพอคำ 3. ล้างกุ้งสดด้วยเกลือ ปอกเปลือกดึงหัวออก ผ่าเแาเส้นดำกางตัวออก แบ่งกุ้ง 5 ถึง 6 ตัว ต้มในน้ำเดือด 1 ถ้วย บีบมะนาวลงไปสักเล็กน้อย จะทำให้กุ้งมีสีแดงและเนื้อจะนุ่มแน่น 4. ให้นำกุ้งไปโขลกกับพริกแกง ละลายกับน้ำต้มกุ้ง เทลงในหม้อที่มีน้ำสะอาด 3 ถึง 4 ถ้วยตวง ยกขึ้นตั้งไฟกลางถึงอ่อน ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว น้ำตาลโตนด น้ำมะะนาว ใส่ผักที่เตรียมไว้ เห็ดหูหนูต้องใส่อันดับหลังสุด ชิมดูรสตามชอบ แล้งจึงสาด ขิงสดลงไปให้ทั่วหม้อ ยกขึ้นทันที รับประทานได้ทั้งกับขนมจีน และข้าวสวยร้อนๆ อร่อยได้ประโยชน์ ทั้งลดน้ำหนัก แลรักษาโรคด้วยนะคะ บ้านเราส่วนมากก็จะเป็นผักที่มีอยู่มากก็จริงแต่บางช่วง ราคาก็ขึ้นไปแบบหลายเท่าตัว โดยเฉพาะช่วง
หน้าแล้ง และอากาศร้อน เพราะไม่มีน้ำและอากาศไม่เย็นพอ ผักก็จะไม่เจริญเติบโต ราคาจึงแพงขี้น แต่เป็นเพียงระยะเวลาสั้นๆ ทนกันไปนะคะ จนกว่าจะมีการจัดการที่ดีขึ้นอะคะ