วันเสาร์ที่ 3 กันยายน พ.ศ. 2559

นี่หรือคือเจ้าของบ่อน้ำมันของประเทศ "ไทย "

        เมื่อเช้าได้มีการส่งคลิป ผ่านทางไทม์ไลน์ ซึ่งก็ได้ระบุว่า นี่หรือคือเจ้าของบ่อนำ้มันของประเทศไทย คือมีการเหมือนกับการเป็นการเช่าพิ้นที่ของชาวบ้าน โดยได้เข้าไปทำการขุดเจาะน้ำมัน และก็มีน้ำมันดิบ ซึ่งก็ไม่จำเป็นต้องมีเครื่องคันโยก เพื่อที่จะดูดน้ำมัน ซึ่งก็ได้ เข้าไปสอบถามเจ้าของที่ดินที่ให้เช่า ก็ได้กล่าวว่า ได้มีการขนน้ำมันออกมาทุกวัน วันละ 20 ถึง 30 คัน ซึ่งผู้ที่ถามก็ได้คำนวณให้ว่าวันละประมาณ 3 แสนลิตร แล้วคิดเอานะว่าเป็นเงินเท่าไหร่ ส่วนตัวเจ้าของที่ อยู่บ้านหลังเก่าๆ ที่ทรุดโทรม แล้วก็มีอาชีพเก็บของเก่า เล็กน้อยๆขาย ซึ่งก็เป็นหมือนกับว่า คนมีแบบเงินแบบมากมายมหาศาลนั้น เอาเปรียบคนจน ที่เรียกได้ว่า เอาเปรียบแบบให้จมติดดินเลยก็ว่าได้ ซึ่งเมื่อภาพจากคลิป ก็น่าจะได้ความว่า เจ้าของผู้อาจจะสัมปทานน้ำมันได้ โดยได้มีการสำรวจก่อนว่าที่ไหนมีบ้างแล้วก็ได้มาทำการขุดเจาะน้ำมัน ซึ่งเมื่อได้รับข้อมูลจากเจ้าของที่ ซึ่งดูแล้วก็มีการสร้างสิ่งปลูกสร้างถาวร ไว้มากมายซึ่งก็เนือ้ที่ก็น่าที่จะหลายสิบไร่ แต่กับสภาพเจ้าของบ่อน้ำมันกลับตรงกันข้าม ยิ่งกว่าการหาเช้ากินค่ำเสียอีก ซึ่งที่ไม่มีตัวโย่งดันน้ำมัน ก็อาจเป็นเพราะแรงดันนำ้มันตรงนั้นสูงมากอยู่แล้ว จึงไม่ต้องมี ก็แสดงว่าน้ำมันมีอยู่มาก
                                                                         
        มาดูข้อสัญญาของประเทศไทยกัน ปิโตเลียมที่อยู่ใต้ดินถือเป็นสมบัติของรัฐ ใครก็ตามที่จะนำปิโตเลียม ( น้ำมันดิบ )  ขึ้นมาใช้ประโยชน์ต้องได้รับสัปทานจากรัฐเสียก่อน และส่วนมากก็จะให้สิทธิแก่เอกชนเพราะว่าการสำรวจต้่องใช้ทุสสูง ทางรัฐไม่มีงบประมาณในด้านนี้ ส่วนเมื่อได้แล้วกรมพลังงานก็จะได้ เรียกให้ประชาชนยื่นซองประมูล ในแปลงพื้นที่สำรวจ แต่ก็ต้องมีทุนการจดทะเบียน ต้อง 1 ร้อยบาทขึ้นไป คือผลประโชยน์รัฐได้ 20 % ส่วนผู้สัมปทานก็จะได้ 80 % ซึ่งก็เป็นเรื่องยาวหลายขั้นตอน แต่ที่แน่นอน คือกำไรมีเรียกได้ว่ามหาศาลอย่างแน่นอน แล้วแบบนี้คิดหรือว่า คนธรรมดาอย่างเจ้าของที่เองมีสิทธิที่จะได้ทำ นอกเสียจากคนมีตำแหน่งทั้งหลาย ที่ต่างก็อยู่เบื้องหลังผลประโยชน์ระดับประเทศทั้งสิ้น แล้วคนธรรมดาก็ไม่กล้ายุ่งเพราะยุ่งก็เดือดร้อนไมมีแผ่นดินอยู่ ซึ่งเมืองไทยปรือประเทศที่ยังไม่พัฒนาก็เป็นอยู่มาก คือการทำนาบนหลังคน ที่มีมากอยู่แล้ว และก็เชื่อได้เลยว่า ประเพณีแบบนี้ยังอยู่อีกนานเท่านาน อาจจะจวบจนสูญสิ้นแผ่นดินเลยก็ว่าได้  โรงกลั่นน้ำมันมหาศาล แต่เจ้าของที่ได้อะไร
                                                                         
        สรุปได้ว่า รัฐน่าจะเเบ่งผลประโยชน์ให้กับเจ้าของที่ให้ได้มากกว่านี้ แบบยุติธรรม ไม่ใช่ว่าเอาเปรียบทั้งคนสำรวจและรัฐ เพราะเมื่อเข้าไปสำรวจ แล้วก็ทำเป็นเขียนสัญญาเช่าที่กับชาวบ้าน โดยเป้นเงินก้อนโต ที่เรียกว่าเล็กสำหรับผลประกอบการ แล้วก็เขียนเป็นระยะยาว หลายสิบปี หรือร้อยปี แล้วก็เอาแต่ผลประโยชน์ออกไป แล้วแบบนี้ประชาชนจะเรียกร้องความยุตธรรมจากที่ไหนได้ ในเมื่อคนระดับผู้นำทำกันทั้งนั้น แล้วกฏหมายไทยก็น่าจะเปลี่ยนกันได้แล้ว ในเมื่อท่านก็มีการรัฐประหารมากที่สุดในจักรวาล แล้วก็ยังนำกฏหมายที่ล้าสมัย มาใช้อยู่แบบเดิมๆ ก็เหมือนเป็นการเอื้อประโยชน์ให้กับผู้ที่มีทั้งอำนาจ และเงิน และก็พวกเดิมๆ แล้วใครจะมีปัญญาเข้าไปทำอะไรได้ เมื่อเป็นผู้นำระดับสูงก็ควรที่จะมีการเปลี่ยนกฏหมายเมหือนต่างประเทศ ก็ดีนะอย่างที่ต่างประเทศ ถ้าศาลตัดสินคดีไหนที่ถือว่าดีแล้ว เห็นชอบกันแล้ว ก็ใหนำม่เขียนเป็นบทบังคับได้เลยนั่นก็คือออกกฏหมายได้เลย และการคอรัปชั่น ก็ต้องทำจากข้างบนลงมาหาข้างล่าง นักการเมืองคือน้ำคอรัปชั่น ที่เลวร้ายที่สุดในโลก มาคุยเรื่องน้ำมันกันต่อนะคะ ว่าน้ำมันที่ขุดมาหรือดูดมาจากใต้ดินนั้น ก็เป็นน้ำมันดิบ และยังไม่มีคุณภาพ แต่ก็เหมือนกันหมดทั่วโลก แล้วบริษัทน้ำมันทั้งหลายก็ซื้อมาผสมหัวเชื้อของตัวเอง เอสโซ่ ,คาร์เทค, บางจาก, ปตท ,เชลล์ ลฯล ซึ่งน้ำมันที่ดีที่สุดก็จะเป็นยี่ห้อที่หาปั๊มยากๆ อย่างเทื่อก่อนก็จะเป็น Q8,บางจาก  รองมาก็จะเป็นเอสโซ่ เพราะช่างหลายท่านบอกว่าเผาไหม้ดีกว่าเพื่อน และน้ำมันกิบก็ต้องผ่าน EURO 4 ซึ่งก็มีกฏหมายบังคับส่วนจะผสมเป็น E20 , เบนซิน 91 , E85  เพื่อเป็นการประหยัดนำ้มันก็แล้วแต่นะคะ สงสารประเทศไทยที่กฏหมายไม่มีการปรับปรุงเปลี่ยนให้ทันยุค และสมัย แต่กลับมีการโละแล้วก็มาใช้อันเก่าอยู่แบบนี้อยู่ร่ำไป และคงอีกไม่นานหลายท่านก็น่าจะรู้ว่าประเทศจะเป็นยังงัย อาหารเสริมลดน้ำหนัก อยากให้มีความเป็นธรรมโดยมอบให้แก่ผู้ที่ไม่รู้กฏหมาย และเอาผิดกับผู้ที่ชอบเอาเปรียบโดยรัฐอย่างหนักที่สุด