วันอังคารที่ 6 กันยายน พ.ศ. 2559

จำคุกสนธิ เอกสารเท็จ กู้เงิน พันล้าน

 เมื่อวันที่ 7 ที่ผ่านมาก็เป็นคดีที่ ยืดเยื้อมานาน หลายปี กับคดีที่นายสนธิ ลิ้มทองกุล แกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย เจ้าอขงสโลแกน ยามเฝ้าแผ่นดิน ขับไล่ระบอบทักษิน ต่อต้านการทุจริตคอรัปชั่น ซึ่งตอนนั้นก็มีหลายคนที่ให้การสนับสนุน ทั้งนักการเมือง และนักแสดงมากมาย โดยศาลฎีกา ก็มีคำตัดสิน นายสนธิ ลิ้มทองกุล เป็ฯเวลา 20 ปี ในข้อหาใช้เอกสารเท็จในการกู้เงินธนาคารกรุงไทย เป็นเงินกว่า  พันล้านบาท พร้อมพวกคือ นางสาวเยวลักษณ์ ธีรานุจรรยงค์ อดีตผู้บริหารแผนฟื้นฟู บริษัท เมเนเจอร์ มีเดีย กรุ๊ป จำกัด และนางสาวยุพิน จันทนา อดีตกรรมการ บริษัทเมเนเจอร์ มีเดีย กรุ๊ป จำกัด เป็นจำเลย ในฐานกระทำผิด พระราชบัญญัติ ตลาดหลักหลักทรัพย์ พ.ศ.2535   โดยศาลฎีกา พิพากษายืนให้จำคุกนายสนธิ เป็นเวลา 20 ปี ส่วนนาย สุรเดช มุขยางกูร อดีตกรรมการ จำเลยที่ 2
ศาลได้พิพากษาจำคุก 2 ปี 6 เดือน ถือว่าดคีสิ้นสุดแล้ว เนื่องจากจำเลยไม่ได้ยื่นฎีกาต่อสู้คดี ซึ่งตามสำนวนประชุมเห็นว่า การกระทำดังกล่าวเป็นการกระทำกรรมเดียว แต่นำไปค้ำประกันการกู้ยืมเงิน 6 ครั้ง ในวลาที่แตกต่างกัน เป็นเวลา 1 ปี และมีจำนวนแต่ละครั้งไม่เท่ากัน
ฎีกาของจำเลยฟังไม่ขึ้น
          อธิบายได้แบบชาวบ้านง่ายๆ ก็คือการเอาเอกสารเดิมไปกู้เงินหลายครั้ง นั่นเอง ซึ่งเมื่อก่อนนั้น คุณสนธิ เป็นเพื่อนสนิทกับคุณทักษิน อดีตนายกรัฐมนตรี แต่ก็อาจจะมีเรื่องอะไรสักอย่าง ที่ทำให้นายสนธิ ออกมาขับไล่ นายทักษิน และทำให้เกิดรัฐประหาร จนทำให้นายทักษิณ โดยพลเอก สนธิ บญยรัตกลิน ซึ่งเมื่อก่อนนั้น ก็ได้มีการยึดอำนาจ ซึ่งภายหลังก็ได้ออกมากล่าวว่าเป็นคำสั่งของผู้ใหญ่ ที่ไม่อาจเปิดเผยได้แม้ว่าตัวจะตายก็ตามที ซึ่งทุกวันนี้ก็ยังเป็นปุจฉา กันอยู่ แต่ทั้งนี้ไม่นานก็มีการจัดการเลือกตั้งใหม่ และการปฏิวัติครั้งที่ผ่านมาโดย ที่เรียกว่า เสียของ ซึ่งครั้งนี้ก็การปฎิวัติใหม่ และมีการทำอะไร ต่อมิอะไรมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการเข้ารื้อที่รุกที่สาธารณะ ที่หลวง และการทวงคืนผืนป่า แต่เมื่อเช้าก็มีข่าวออกมาว่านายสนธิ เครียดหลังจากที่ได้นอนคุกคืน แรกทำให้เส้นเลือดสมองแตก ต้องเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลนั้น ทางกรมราชทัณฑ์ ก็ได้ออกมากล่าวว่าไม่เป็นความจริง และนายสนธิ ปัจจุบันก็มีอายุ 69  ปีแล้ว และตอนนี้ก็เป็นบุคคลล้มละลายไป  
          การเมืองประเทศไทย คงไม่มียุคที่ว่าจะไร้การปฏิวัติอย่างแน่นอน เพราะว่าทั่วโลกรู้ดี เพราะด้วยหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นตัวนักการเมืองเอง และผด้วยการเป้นอำนาจของเงิน ที่มีมากกว่า รวมไปถึงผู้ที่ถืออำนาจในมือ ส่วนมากก็จะเป็นการทำรัฐประหาร จากผู้ที่มีอำนาจในมือ โดยจะมีกองกำลังที่มากกว่า และก็ก็เป็นต้นแบบของการปฏิวัติ ที่ไม่มีการเสียเลือดเนื้อ และการสูญเสียแต่ประการใด แต่ก็จะทำให้ประเทศเกิดความไม่มั่นคง และไม่มีการพัฒนา เพราะงบประเทศก็จะเสียไปกับการรัฐประหาร และก็การเลือกตั้ง ตั้งแต่ก่อตั้งประเทศและเปลี่ยนระบอบมาเป็นปัญหา ของนักการเมืองที่แก้ไม่ตกจริงๆ เพราะถ้านับดูแล้วปัญหามีอยู่จริงอย่างแน่นอน เพราะว่าไม่ว่าจะเป็นการคอรัปชั่น ระดับสูงก็จะมีทั้งเงินและอำนาจ ในความจริงแล้ว ชีวิตก็ฒีค่ากันทุกคนไม่ว่ายากดีมีตน แต่กับให้ความสำคัญกับคนมีมากกว่า ทั้งที่คนมีส่วนมาก ก็มาจากการเอารัดเอาเปรียบคนจน คงไม่มีวันที่จะหมดไปเพราะตราบใดที่ประเทศยังเป็นแบบนี้ อาหารเสริมลดน้ำหนัก เป็นความเห็นที่หวังให้ประเทศสงบ และได้คนดีมาบริหารประเทศ