มาดูสิคะว่าทำกันยังงัย ก่อนอื่นเราต้องมาเตรียมเครื่องปรุงกันก่อน
1. หมู 3 ชั้น 100 กรัม 2. วุ้นเส้น 100 กรัม 3. ขึ้นฉ่าย 2 ต้น 4 . กุ้งขาวหรือกุ้งก้ามกามตัวใหญ่ 300 กรัม หรือปู ที่มีกล้ามใหญ่ๆ 300 กรัม 5. ต้นหอท 1 ต้น 6. รากผักชี 7. กระเทียม 8 กลีบ 8. ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ 9.พริกไทยดำ พริกไทยป่น อย่างละ 1 ช้อนชา
น้ำจิ้ม ก็เป็น ซอสเปรี้ยว ( จิ๊กโฉ่ว ) 1 บวงโต๊ะ เมื่อได้เตรียม เครื่องพร้อมแล้วเราก็มาถึงการปรุง ของทุกอย่างต้องล้างด้วยน้ำให้สะอาดก่อนนะคะ ไม่ว่าจะกุ้ง ปู ผัก ถ้าเป็นกุ้งก็เเกะเปลือกออกด้วยนะคะ หมู 3 ชั้น หั่นบาง ปลอกกระเทียมเล็กน้อย แล้วนำไปโขลกรวมกกับรากผักชีหั่นละเอียด
แช่วุ้นเส้น ให้พอนิ่ม เติมซีอิ๊วขาว - ดำ พริกไทยดำ - ป่น นำทั้งหมดมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน เตรียมหม้อนึ่งและเครื่องปรุงครึ่งนึงเรียงในหม้อ แล้วนำกุ้งหรือปูมาวาง แล้วจึงนำเอาอีกครึ่งมาวางทับบนตัวกุ้ง แล้วก็วางกุ้งหรือปูโปะหน้าอีกที ตั้งไฟแรง 20 นาที ขณะรอสุกก็นำเอาต้นหอม ขึ้นฉ่าย
หั่นเป็นท่อนๆ เอาไว้โรยหน้า คือการโรยหน้าแล้วให้ปิดฝาไว้อีก 2 นาที เพราะจะได้กลิ่นหอมที่ลงตัว น่าทาน เวลาเสิร์ฟก็พร้อมกับซอสเปรี้ยว หรือท่านที่ชอบรสจัดขึ้นมาหน่อยก็ให้ทานโดยราดน้ำจิ้ม ซีฟู๊ด ลงไปด้วย ก็เป็นลงตัวอร่อยเหาะกันเลย และนี่ก็เป็นอาหารเหลาที่ถือว่าต้องมีทุกร้านดัง
เรานำ มาทำเป็น อาหารเสริมลดน้ำหนัก ที่สามารถทำเองทานได้ที่บ้าน และใช้เวลาไม่นาน ประหยัด ง่าย ไม่อ้วน ได้ประโยชน์ ดีจัง ถ้าจะให้ดี ต้องเน้นผักด้วยเยอะๆนะคะ หุ่นจะได้สวยคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น